• English
  • France
  • China
Lửa Việt Logo
TỪ HÀ NỘI ĐẾN BALI: BAO GIỜ GIẤC MƠ MIỄN VISA ASEAN SẼ THÀNH SỰ THẬT?
Thứ năm, 11:12 13/09/2018

Theo một quan chức Thái Lan, du khách có thể có được một thị thực duy nhất cho Việt Nam và các nước láng giềng Đông Nam Á từ cuối năm nay.

Khách du lịch hoàn toàn có khả năng du lịch Việt Nam và các nước anh em Đông Nam Á mà không cần phải xin visa nhiều lần nếu các thành viên của khối này kết thúc cuộc tranh luận kéo dài một thập kỷ dài và quyết định học tập theo mô hình Schengen của châu Âu.

 

mien-visa-asian-1

 

Theo bà Kobkarn Wattanavrangkul, Bộ trưởng Du lịch Thái Lan chia sẻ với trang tin tức Skift tại hội nghị du lịch ở Bangkok vào tuần trước: Một visa duy nhất cho Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang được thông qua và có thể đưa vào ban hành sớm nhất vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.
 

mien-visa-asian-1
 

Bà cho biết trước hết, Thái Lan đang xem xét một thỏa thuận chung về visa với Cambodia và sau đó mở rộng với Việt Nam sau khi chấp hành yêu cầu của Thủ tướng về phát triển du lịch và các Bộ trưởng của Thái, Cambodia liên kết với nhau để ban hành một visa chung cho ba quốc gia.

Nếu chính sách này được thông qua, Việt Nam có thể mở rộng thị trường du lịch lớn hơn. Hiện nước Việt Nam đang miễn thị thực cho du khách từ 12 nước Châu Á và Châu Âu, giống như các thành viên ASEAN khác. Indonesia, một trong những quốc gia được tự do hóa nhiều nhất trên thế giới về thị thực, đã cấp visa miễn phí cho 169 quốc gia. Singapore và Malaysia cho phép gần 160 quốc tịch có thị thực miễn phí. Cuối cùng là Thái Lan đã miễn thị thực cho 66 quốc gia.

Theo ông Mario Hardy, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Du lịch Châu Á Thái Bình Dương (PATA), trong một phỏng vấn với Group Business Oxford, cho biết chủ trương về một visa duy nhất cho ASEAN đã được đưa ra bàn thảo từ hơn 10 năm nay. Ông cho biết một visa ASEAN khuyến khích du khách từ phương xa không chỉ dừng lại tại một nước mà có thể du lịch liên tiếp nhiều quốc gia mà không phải mất thời gian cho các thủ tục.

 

mien-visa-asian-1

Hiện tại, một du khách quốc tịch Mỹ có thể tự do vào Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan mà không cần phải có visa nhưng họ lại cần visa để được phép nhập cảnh vào Myanmar và Việt Nam.

Ông nói: "Tạo điều kiện thuận lợi cho thị thực và các thủ tục thống nhất trong các nước ASEAN nên là trọng tâm của chương trình nghị sự kinh tế ASEAN”.

Chính sách mới này vẫn còn phụ thuộc vào thỏa thuận “Mở Rộng Bầu Trời” (Open Skies Agreement) giữa các quốc gia thành viên. Thỏa thuận này cho phép các hãng hàng không giá rẻ xây dựng thương hiệu của mình trên các chuyến bay nội địa. Tuy nhiên điều này lại vướng phải sự giới hạn về mặt cơ sở hạ tầng khi rất nhiều sân bay nhỏ vẫn chưa đủ lực để thích ứng với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng các chuyến bay.

 

mien-visa-asian-1

 

Các quốc gia Đông Nam Á tiếp đón tổng cộng 104 triệu khách quốc tế vào năm 2015. Con số này dự kiến sẽ tăng trưởng bình quân 6.5% mỗi năm trong thập kỉ tới.

tour hot

TOUR BANGKOK - PATTAYA - SAFARI WORLD 2019

Ngày đi: 21/03

7.390.000 VNĐ7.390.000 VNĐ

Đặt tour 5789

TOUR DU LỊCH SINGAPORE – MALAYSIA 6 NGÀY 5 ĐÊM

Ngày đi: 28/03

10.990.000 VNĐ10.990.000 VNĐ

Đặt tour 2945

TOP