• English
  • France
  • China
Lửa Việt Logo
THÁNG 5 VỀ THĂM QUÊ BÁC
Thứ tư, 08:56 19/05/2021 | Lượt xem: 920

Cứ mỗi độ mùa sen nở, người người lại hướng về Nghệ An với nỗi niềm rưng rưng xúc động. Về thăm quê Bác, thăm Làng Sen quê Cha, Hoàng Trù quê Mẹ, đặt chân đến nơi Người sinh ra và lớn lên - cái nôi kháng chiến đầy vẻ vang trong lịch sử hào hùng của dân tộc
Tháng 5 này, hãy cũng Lửa Việt quay ngược thời gian, trên con đường về với tuổi thơ của Người, không chỉ ngắm nhìn những hồ sen đang đua nở, tỏa hương thơm tinh khiết, không chỉ dừng lại ở những địa điểm quen thuộc mà hãy đi xa hơn, sâu hơn ở vùng đất này để khám phá những điều mới mẻ.
Có thể bạn chưa biết:
    1/ NÚI QUYẾT thuộc phường Trung Đô, thành phố Vinh; cạnh sông Lam và cầu Bến Thủy. Núi cao 97m, có thế Long, Ly, Quy, Phượng; được vua Quang Trung chọn làm Phượng Hoàng Trung Đô.  Chu vi thành nội 1.680m, giữa có lầu rồng ba tầng; chi vi thành ngoại 2.820m; nhìn xuống sông Lam, sông Vĩnh Doanh và kênh nhà Lê uốn lượn giữa cánh đồng Hưng Nguyên, Nam Đàn trải rộng. Hướng Đông nhìn rõ cả hòn Ngư, hòn Mát, cận kề Nghi Xuân bát cảnh (quê hương Nguyễn Du, Hà Tĩnh). Từ chân núi, có du thuyền xuôi sông Lam đến bãi chim Hưng Hoà, len lỏi trong rừng nguyên sinh hoặc ngược dòng sông La, đến Hương Sơn, Đức Thọ…Đường lên núi uốn lượn giữa rừng thông lộng gió. Đỉnh núi là đền thờ vua Quang Trung uy nghiêm, hoành tráng.


    2/ VƯỜN THỊ CỔ TÍCH với 5 cây thị tổ trên 700 tuổi ở xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc.. Gốc thị “bố” lớn nhất chu vi 14m, thuộc giống thị nụ, còn gọi là thị họ, trái lớn hơn cam sành. Thị “mẹ”, nhỏ hơn, thuộc giống thị hồng, trái bằng cam thường. Ba gốc thị “con” bé hơn, thuộc giống thị bần, trái bằng trứng gà ta. Tướng quân của Lê Lợi là Lê Văn Hoan trên đường chinh phát Chiêm Thành từng dừng chân, buộc voi và ngựa chiến dưới gốc thị. Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc của không quân Mỹ, vườn Thị là Bộ tư lệnh dã chiến quân khu 4. Ông Lê Minh Thưởng, năm nay 84 tuổi, chủ nhân vườn thị, hậu duệ của tướng Lê Văn Hoan. Ông Thuởng từng là cận vệ trẻ nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước 1969. Tháng 5 thị nở hoa để kịp hè về đãi khách.
    3/ LÀNG NỒI ĐẤT TRÙ SƠN, huyện Đô Lương, có từ thế kỷ XIII, đời nhà Trần. Bàn xoay nhỏ, đạp bằng chân như máy may. Các nghệ nhân ngồi tại chỗ, dùng những bàn tay “phù thủy” biến hóa các rẻo dất sét nhuyễn thành nhiều sản phẩm độc đáo. Đặc biệt, nồi Trù Sơn được nung thủ công chứ không xây lò. Công đoạn này đòi hỏi kinh nghiệm, từ việc xếp nồi, chất củi đến việc dùng mắt và mũi để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Vì nhiều lý do làng nghề đang có nguy cơ ngày càng mai một. Giáng sinh 2017, người dân Trù Sơn, dùng hơn 6.000 nồi đất, sáng tạo nên cây thông Noel độc đáo, được công nhân kỷ lục Việt Nam. Năm 2018, những nồi đất vô tri lại kết thành cối xay gió, cung điện, hang đá mừng Giáng Sinh không đụng hàng.


    3/ CHỢ TRÂU BÒ Ủ - ĐỌI SƠN thuộc xã Đọi Sơn, huyện Đô Lương. Chợ họp 6 phiên vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21, 26 âm lịch từ khoảng 4 giờ sáng đến trưa. Từ khuya, hàng mấy ngàn trâu, có cả bò, ngựa; không chỉ của Việt Nam mà còn cả Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan… nhộn nhịp theo người bán, người mua về trẩy hội. Có cả những con trâu trắng, còn gọi là trâu bạc, trâu cò, trâu he bạch tạng, quí hiếm. Lạ là chúng có vẻ thân thiên, dễ dàng để người mua lẫn du khách săm soi, ngắm nghía và “selfie”. Chợ là khoảng đất trống, rộng bằng mấy sân bóng đá, đen đặc trâu bò, rộn ràng đủ thứ âm thanh và cả mùi vị của loại chợ gia súc kéo lớn nhất Đông Nam Á.


    4/ ĐỒI CHÈ THANH CHƯƠNG, được xem là đồi chè đẹp nhất Việt Nam với những ốc đảo mượt mà chè. Màu xanh lục của chè, màu xanh ngọc của nước nối với màu xanh trời vô tận. Đồi chè thì nhiều nơi có nhưng các đảo chè giữa bốn bề nước, soi bóng mây, tạo nên những cảnh trí ngoạn mục như ở huyện Thanh Chương thì không đâu có. Nhìn từ flycam, các đảo chè Thanh Chương tựa những chú rùa xanh khổng lồ đang trẩy hội, cùng đất trời khoe sắc. Có người ví đảo là những dấu vân tay nghịch ngợm của tạo hóa. Nét đáng yêu của đảoc hè Thanh Chương là quanh năm ổn định. Mùa mưa, thi thoảng có thêm mây, ham chơi sà xuống đùa với khách.


    5/ ĐỒNG HOA HƯỚNG DƯƠNG ở xã Nghĩa Sơn huyện Nghĩa Đàn hơn trăm ha, rộng nhất Đông Nam Á. Loài hoa luôn quay theo hướng mặt trời này, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được trồng tập trung ở Nghệ An từ mấy năm nay, gắn liền với trang trai nuôi bò của tập đoàn sữa TH. Cây hướng dương là thực phẩm chức năng có giá trị từ thân, lá, hoa đến rễ; đặc biệt biệt là hạt. Hầu hết các nơi trồng để tạo cảnh quan hoặc lấy hạt nhưng hướng dương ở Nghệ An được tập đoàn TH trồng để làm thực phầm cho bò sữa tăng năng suất. Việc mời khách vào “selfie” hay tổ chức “Ngày hội Hoa Hướng Dương” vừa kết hợp du lịch, vừa quảng bá cho sản phẩm sữa TH.


    6/ VƯỜN QUỐC GIA PÙ MÁT là khu dự trữ sinh quyển thế giới; thuộc 3 huyên Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương; có biên giới chung với Lào, không xa cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, đi cánh đồng Chum ở Xiêng Khoảng. Vườn rộng gần hơn 94.000 ha rừng nguyên sinh và 86.000 ha vùng đệm; có rừng đặc dụng săng lẻ (bằng lăng), sông Giăng, nhiều thác đẹp và hang động kỳ thú; các bản làng nên thơ. Đặc biệt là bản Cò Phạt của tộc người Đan Lai với tục ngủ ngồi. Tập tục này bắt nguồn từ việc thường xuyên bị truy đuổi nên phải ngủ ngồi để săn sàng chiến đấu. Họ chỉ nằm khi chết.


    7/ LƯƠN ĐỒNG XỨ NGHỆ. Nghệ An có nhiều món ngon như nhút Thanh Chương, tương và bánh đa vừng Nam Đàn, mực Cửa Lò, cá mát sông Giăng, cam Xã Đoài, bánh mướt (bánh ướt) Vinh… nhưng ngón nhất là kể là lươn. Lươn Nghệ An toàn lươn đồng, thân dài, thon nhỏ, mình dây, mỗi con chừng vai ba trăm gram trở lại. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng đặc thù nên lươn Nghệ có hương vị riêng. Được chế biến thành nhiều món ngon để đời như miến, súp, cháo, om, kho, nướng, xào, lẩu, gỏi… Mỗi món có thể biến thêm nhiều món khác thành buffet “kinh thưa các món lươn”. Ra Nghệ An mà chưa thưởng thức các món đặc sản lươn là mới đi Nghệ An có một nửa. 
    8/ DÂN CA VÍ DẶM, di sản văn hóa phi vật thể thế giới; phổ cập từ ru con, dệt vải, trồng lúa cho đến hội hè. Hát ví thường là hát tự do, không tiết tấu khuôn nhịp, co giãn, ngẫu hứng. Âm điệu cao thấp, ngắn dài tùy thuộc ca từ bằng, trắc; ít hay nhiều từ; ngâm vịnh phổ thơ dân tộc (lục bát, song thất lục bát, lục bát biến thể...). Ví có nhiều điệu như ví đò đưa, ví phường vải, ví phường cấy, ví phường võng, ví phường chè, ví đồng ruộng, ví trèo non, ví mục đồng, ví chuỗi, ví ghẹo, ví giận thương (giận mà thương)... Dặm là hát nói, bằng thơ ngụ ngôn, thơ vè 5 chữ. Khác với ví, dặm có tiết tấu rõ ràng, có phách mạnh, nhẹ; có nhịp nội, ngoại. Thường bài dặm có nhiều khổ, mỗi khổ 5 câu (câu 5 điệp lại câu 4), mỗi câu 5 từ (không kể phụ âm đệm). Cũng có những bài dặm hát một lèo, đến hàng chục hàng trăm câu, mỗi câu 6, 7 chữ. Dặm có các làn như: Dặm xẩm, dặm nối, dặm vè, dặm điên, dặm của quyền, dặm kể… 
    Nghệ An còn nhiều điểm bất ngờ mà khuôn khổ bài viết không thể kể. Chỉ có thể cảm nhận thực tế bằng những chuyến đi. Đất và người xứ Nghệ vẫn luôn mở rộng vòng tay. đón mời bè bạn gần xa về trải nghiệm.
    Hãy gặp lại nhau khi hết dịch nhé!

tour hot

DU NGOẠN TÂY BẮC MÙ CANG CHẢI 4 NGÀY 3 ĐÊM

Ngày đi: 28/05

7.590.000 VNĐ 7.590.000 VNĐ

ĐÀ NẴNG - HỘI AN - BÀ NÀ HILLS

Ngày đi: 28/05

2.840.000 VNĐ 2.840.000 VNĐ

TOUR BANGKOK - PATTAYA - BAIYOKE 2022

Ngày đi: 01/06

6.990.000 VNĐ 6.990.000 VNĐ
TOP
G

Tổng đài: 1900 6420