Những điều cần biết
13-09-2018

10 ĐIỀU LÀM NÊN “VƯƠNG QUỐC HẠNH PHÚC” BHUTAN

Bhutan là một quốc gia ở khu vực Tây Nam Á và nằm ở phía Đông của Trung Quốc. Đây là một đất nước nhỏ bé và được mệnh danh là “vương quốc hạnh phúc”. Làm sao họ có thể làm được điều đó? Hãy cùng Lửa Việt tìm hiểu xem điều gì đã tạo nên sự khác biệt và họ đã làm thế nào để có được một cuộc sống hạnh phúc nhé!

10-dieu-lam-nen-bhutan-5

 

1. Họ biết cân bằng cuộc sống vật chất và đời sống tinh thần:

Ở thế giới này cũng như ở những quốc gia khác, chúng ta để dành rất nhiều để sở hữu những thứ chúng ta mong muốn. Chúng ta thấy vui vẻ khi sắm được một chiếc iphone đời mới nhất hoặc quần áo thời trang nhất. Đó không phải là cách để phấn đấu vì nó có thể tạo ra những căng thẳng không cần thiết hoặc những nỗi buồn nếu chúng ta không có được những thứ đó. Ở Bhutan thì khác, họ chỉ để sự “toàn cầu hóa” ảnh hưởng đến họ trong vòng 10 năm qua và hiện nay đất nước này đang cố gắng để cho người dân biết cân bằng cuộc sống vật chất và tâm linh, điều mà họ thật sự cảm thấy vui vẻ. Họ không quan tâm đến việc có iphone mới hay không. Họ chỉ hạnh phúc chỉ vì họ đang tận hưởng cuộc sống của chính mình.

10-dieu-lam-nen-bhutan-1

 

2. Tốc độ phát triển GDP thuộc top nhanh nhất thế giới

Khi con người làm ra tiền, con người thấy hạnh phúc. GDP của Bhutan (tổng sản lượng quốc dân) phát triển bên vững trong vòng 7 năm gần đây. Bằng cách cho phép Ấn Độ đầu tư mạnh vào thủy điện ở nước họ, Bhutan đã trở nên giàu có nhanh chóng mà không cần phải làm việc quá nhiều. Bạn nên học hỏi từ họ để có thể quản lý nguồn tài nguyên thật tốt.

 

3. Người dân không quan tâm đến TV, radio hay internet

Hãy thành thật thừa nhận rằng những thứ trên chỉ khiến chúng ta thấy bản thân chúng ta tồi tệ. Trên tivi, chúng ta thấy những con người giàu có với những xe tải chất đầy tiền, điều đó chỉ khiến chúng ta ganh tị và giận dữ. Còn trên internet thì ngày càng xô bồ, những dòng thông tin không lành mạnh hay danh sách những điều tệ hại trong cuộc sống luôn hiển thị nhanh chóng. Chúng ta bị ám ảnh bởi các phương tiện truyền thông và trở nên thất thường khi không được “nhấn like” trên facebook hay không được “tweet” lại. Chúng ta không cần phải dựa dẫm vào những thứ vô tri này, cuộc sống vốn dĩ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

 

4. Rừng xanh phủ 50% diện tích quốc gia

Môi trường là yếu tố quan trọng đối với người dân Bhutan. Điều đó thể hiện qua việc 50% diện tích đất nước là các vườn quốc gia. Rừng, động vật và môi trường được bảo vệ nghiêm ngặt. Chính phủ tuyên bố không lâu nữa 60% đất nước của họ sẽ được an toàn trước những tệ nạn như phá rừng hàng loạt. Chăm sóc kĩ lưỡng cho hành tinh khiến họ cảm thấy hạnh phúc.

10-dieu-lam-nen-bhutan-2

 

5. Đa số theo đạo Phật

Phật giáo được cho là tôn giáo bình yên và hạnh phúc nhất trên trái đất. Họ tin vào karma (nhân quả). Theo phiên bản Phật giáo về nhân quả (định nghĩa chính gốc) là những người sống hiền lành, sớm giác ngộ sẽ được tái sinh làm những sinh vật tốt hơn vào kiếp sau. Điều này thúc đẩy họ sống cuộc sống tươi đẹp, giúp đỡ lẫn nhau và trở thành những người tốt. Khi mọi người không giận dữ với nhau thì mọi người sẽ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn.

tour-bhutan-vuong-quoc-hanh-phuc-nha-su

 

6. Họ biết đo lường hạnh phúc

Thật là tuyệt vời khi chính phủ luôn ra tay giúp đỡ người dân nhưng lần cuối cùng người nào trong chúng ta tin rằng chính quyền muốn chúng ta hạnh phúc? Ở Bhutan, người dân không bao giờ cần phải tự hỏi điều này. Chính phủ của họ luôn biết cách đo đạc mức độ hạnh phúc của đất nước thông qua “thước đo” Gross National Happiness (GNH). Họ không hẳn là hoàn hảo để luôn đem lại hạnh phúc cho người dân nhưng cách họ nhìn nhận và đo lường hạnh phúc có thể làm cho người dân tin tưởng ở chính phủ và làm đất nước tươi đẹp hơn.

10-dieu-lam-nen-bhutan-3

7. Nơi họ sống tuyệt đẹp

Bhutan nằm ở dãy núi Himalaya với hơn 60% diện tích đất nước vẫn còn giữ được vẻ hoang sơ. Mọi người thích đến đây nghỉ dưỡng. Chúng ta cứ hình dung rằng cuộc sống tại đó thích hợp hơn, thanh bình và thú vị như việc đi dạo trong một khu rừng vắng vẻ mỗi ngày.

 

8. Chênh lệch giàu nghèo không quá cách biệt

Nhờ vào những khuynh hướng ly khai của đất nước, người dân Bhutan dường như sống gần gũi nhau hơn. Trong một chuyến viếng thăm của một nhà báo, ông đã nhìn thấy một thanh niên chơi bóng rổ với những thiếu niên khác ở một sân bóng công cộng. Lát sau, ông cũng được mời chơi bóng rổ với người thanh niên này. Một hồi sau ông mới biết người thanh niên đó chính là hoàng tử của Bhutan. Joe Biden (Phó Tổng thống Mỹ dưới thời Obama) không thể nào có những giờ phút thư giãn chơi bóng rổ với các thiếu niên địa phương một cách ngẫu nhiên thế này được. Một sự gần gũi giữa tầng lớp quý tộc và tầng lớp thường dân đã giúp mọi người yêu thương nhau hơn.

 

9. Họ biết cách nghỉ ngơi

Theo một thống kê quốc gia cho biết, khoảng 2/3 người dây Bhutan ngủ ít nhất 8 tiếng vào ban đêm. Điều này hoàn toàn hơn hẳn những quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là những nước công nghiệp hiện đại. Lợi ích của việc ngủ đủ là đem lại hạnh phúc, năng suất và một sức khỏe dẻo dai. Trên hết là văn hóa của Bhutan đã truyền cảm hứng cho người dân để họ có thể ngủ đủ giấc một cách bình yên mỗi đêm cũng là một điều khác biệt thú vị ở nơi này.

 

10. Ít ô nhiễm

Một trong những tác động về ý thức bảo vệ môi trường là người dân Bhutan sống trong môi trường ít ô nhiễm hơn những quốc gia khác trên thế giới. Ở đây vẫn còn tồn tại một số nguyên nhân gây ô nhiễm như việc sử dụng xe hơi. Tuy nhiên họ lại không có hàng ngàn các nhà máy và các doanh nghiệp công nghiệp nặng. Điều này làm cho không khí, nước và đất luôn luôn trong lành. Không hề bị ô nhiễm bởi khói bụi độc hại hay hóa chất thải ra. Đó là lý do tại sao du khách luôn có những tấm ảnh về sự hoang sơ, xinh đẹp và đáng mơ ước về xứ sở này.

Bhutan vẫn còn là vùng đất xa lạ đối với thế giới vì nơi đây vẫn còn tách biệt hẳn so với sự toàn cầu hóa trên thế giới. Điều này đã khiến cho quốc gia này vẫn còn tồn tại một số giá trị cũ và dường như lỗi thời so với cuộc sống hiện đại. Một vài người trong số họ dường như không tuân theo các tiêu chuẩn đạo đức hiện hành. Điều đó không có nghĩa là vùng đất cũ kĩ này lại không thể đem đến cho ta những trải nghiệm tuyệt vời về cuộc sống, về con người.

10-dieu-lam-nen-bhutan-4