Hoạt động công ty
13-09-2018

BÌNH YÊN BIỂN TRỜI CÔN ĐẢO

Tôi đến Côn Đảo một mình, sống thật chậm mấy ngày để thưởng ngoạn hòn đảo mà theo tôi là đẹp nhất trong những hòn đảo tôi đã đi qua.

Trở lại Côn Đảo vào buổi sớm mai, đảo nhỏ vẫn lặng yên như những ngày của 8 năm trước, khi tôi đến lần đầu. Nắng dịu nhẹ, gió biển thổi khẽ vào những tán bàng trên phố Côn Sơn thả những đốm hoa nắng nhảy nhót hồn nhiên đẹp như tranh vẽ.

Tôi lang thang không xác định điểm đến trên những con phố yên vắng giữa Côn Sơn nắng vàng cùng tiếng ve đầu hè réo rắt. Phố vắng, vắng lắm, chỉ có tiếng bước chân tôi cùng tiếng rì rào khe khẽ của sóng biển, tiếng xào xạc của những lá bàng rơi xuống đêm qua khi bước chân tôi dẫm ngang cùng tiếng chim hót véo von trên những cành cây ven phố. Bình yên quá, tôi nghỉ chân bên gốc bàng, ngồi đó thả mắt về hướng biển, từng đợt gió nhẹ từ đại dương bao la thổi vào cùng vị mằn mặn của biển thấm vào cơ thể làm tôi muốn tựa mình vào gốc cây mà chợp mắt một giấc giữa biển trời thênh thang.

Có lẽ tôi đã quá già để đến những nơi đông đúc vậy nên nơi nào vắng vẻ, chỗ nào ít người là tôi cảm tình trước rồi gì đó tính sau. Và Côn Đảo là nơi tôi đã phải lòng ngay từ lần đầu ngày nào năm ấy. Bao quanh hòn đảo là một màu xanh, xanh của biển xanh của núi đồi và xanh của những hàng bàng tán vuông tán tròn rợp bóng mát. Con người ở đây cũng hiền hậu chân chất, khắp nơi tôi gặp toàn người dễ mến, vui vẻ sẵn lòng cho tôi ghé ngồi uống nước, chỉ cho tôi những chỗ hay ho để đi.

Biển Côn Đảo đẹp, một vẻ đẹp hoang sơ nhưng lộng lẫy không thua kém vùng biển xinh đẹp nào. Cứ việc chạy xe dọc theo con đường ven đảo, gặp bất kỳ bãi nào có thể tiếp cận được là có thể thỏa thích đắm mình xuống dòng nước trong vắt, mát lạnh. Sẽ có vô số nơi như thế để vừa đi vừa ghé tắm mãi miết cả ngày mà không biết chán. Lấy thị trấn Côn Sơn làm tâm điểm, một ngày lang thang ra phía sân bay Cỏ Ống với vô số cảnh đẹp bên đường, một bên là núi, một bên là biển xanh bao la hòa cùng sắc màu rực rỡ của những bụi hoa giấy đang bung mình dưới nắng càng làm cho bức tranh ấy thêm đẹp và hoàn hảo đủ màu. Những vách núi cao cheo leo soi bóng xuống những bãi nước trong xanh tận đáy hay những bãi tắm đầy sỏi tròn trịa như bãi trứng khổng lồ lóng lánh ngâm mình dưới làn nước trong veo, càng thêm đẹp hơn khi ánh mặt trời óng ả rọi những tia nắng lấp lánh vào.

Bãi Đầm Trấu

Bãi Đầm Trầu với những quán ăn mới, tươm tất hơn lần trước tôi ghé tuy con đường vào vẫn còn chênh vênh lắm. Những chiếc ghế xanh đỏ, những chiếc võng đong đưa bên bờ biển dịu êm… đã cho tôi một buổi chiều thật thoải mái nằm đây ngắm biển xanh hưởng gió trời mát rười rượi, để rồi giật mình chạy xe về lúc trời nhá nhem có lúc gần như ngã xe trên con đường đầy cát mấp mô từ bãi ra đường lớn.

Con đường từ thị trấn chạy vào mũi Cá Mập để đi đến bến Đầm Tàu cũng đẹp quá trời không thua kém gì hướng ra phía sân bay Cỏ Ống. Cũng có vô số bãi tắm bất ngờ ven đường đẹp ngất ngây và nước trong xanh lóng lánh. Đoạn này đẹp tuyệt nhờ cảnh núi đồi nhấp nhô, những cây phượng vĩ nở vào ngày hè soi bóng và hơn cả là view nhìn về hướng thị trấn đẹp lịm. Buổi chiều khi bóng hoàng hôn buông xuống cảnh trí nơi này càng thêm đẹp. Con đường ven biển uốn lượn, những dãy núi cao thấp bên đường, những bãi tắm sát mé đường nhấp nhô sóng gợn dưới nắng chiều bàng bạc đẹp không thể tả nổi. Chạy qua khỏi bến Đầm, đi hết con đường là cuối đảo, nơi này theo tôi là điểm ngắm hoàng hôn tuyệt vời nhất nếu leo lên tháp canh của những người canh rừng nơi đây… Thả tầm mắt nhìn biển trời bao la, nhấp nhô là núi xanh trải dài, ánh bình minh chênh chếch… Buổi chiều Côn Đảo hôm ấy chẳng thể nào tôi có thể lãng quên.

Tôi không vào các di tích, các điểm tham quan vì lần trước đã tò mò thăm viếng. Những ngày ở Côn Đảo lúc thì đi bộ, lúc thì đạp xe, lúc thì chạy xe máy loanh quanh khắp nơi rồi đụng đâu nghỉ chân ở đó. Cứ lang thang vô định, cứ thỏa thích tắm biển, cứ ghé quán xá tùy thích để nghỉ chân uống nước rồi lại tiếp tục lang thang dẫu những ngày hôm ấy nắng đến cháy thịt da.

binh-yen-bien-troi-con-dao-2

Mùa này biển Côn Đảo nước rất trong

Cứ thế, ba ngày trọn vẹn, Côn Đảo của nắng vàng, Côn Đảo của biển xanh, Côn Đảo của những con phố vắng yên bình đã ướp đẫm vào cơ thể tôi tự lúc nào… Để rồi nếu có ai đó hỏi rằng hòn đảo nào ở Việt Nam đẹp nhất? chẳng chần chừ tôi sẽ trả lời ngay đó chính là Côn Đảo… Hòn đảo yên bình xinh đẹp nhất trong trái tim tôi.

Nguồn: http://ngoisao.net/