Những điều cần biết
13-09-2018

8 ĐẶC QUYỀN CHỈ NHÂN VIÊN FACEBOOK MỚI CÓ

Nếu những điều tuyệt vời này ở Facebook chỉ được xếp số 2 thì không đâu dám nhận là số 1 trên thế giới cả.

Rất nhiều hình ảnh về môi trường làm việc và văn phòng của các công ty hàng đầu thế giới như Google, Apple… đã được để lộ và khiến biết bao người trong chúng ta mơ ước được làm việc trong đó. Thế mới thấy tại sao nhân viên của họ luôn có tinh thần hứng khởi và tận tụy cống hiến nhiều như vậy.

Thế nhưng, môi trường không thôi là chưa đủ mà còn là cả những đặc quyền chỉ riêng công ty đó dành cho nhân viên của mình nữa. Và nói đến vấn đề này, có lẽ Facebook là cái tên xứng đáng được nhắc đến đầu tiên, vì bất cứ ai ở trong đội ngũ của họ đều cảm thấy hơn là ở nhà, thậm chí là như đi nghỉ dưỡng vậy – không hề khô khan với những bàn giấy và máy tính văn phòng đâu nhé.

1. Đặc quyền cho cha mẹ

Đúng vậy, làm cha làm mẹ là một trong những công cuộc quan trọng bậc nhất trong cuộc đời mỗi người vì nó là cội nguồn cho một thế hệ mới nối tiếp. Và Facebook cũng nhận ra điều đó, cho nên cứ được lên chức phụ huynh là bạn sẽ được đối đãi như những “ông bà hoàng” ngay.

Justin Moore – quản lý kỹ thuật tại Facebook đã tiết lộ rằng công ty sẽ ngay lập tức hỗ trợ 4000 USD cho bất kỳ ai có con mới sinh và thêm 3000 USD/năm tiền hỗ trợ trông trẻ – chỉ để đi nhà trẻ và giúp việc thôi đó – trong những độ tuổi đầu đời. Chưa hết, bất kể là bố hay mẹ, bạn đều được nghỉ làm và vẫn nhận lương đầy đủ trong 4 tháng đầu sinh con.

“Làm bố mà nay lại được nghỉ như mẹ thì quả thật là một điều chúng tôi cảm thấy rất biết ơn công ty,” Moore chia sẻ.

Đặc quyền cho cha mẹ

2. Nghỉ lễ đi du lịch

Thông thường, người lao động tại Mỹ được nghỉ phép trong thời gian tối đa là 2 tuần/năm, và trước khi có quyền xin nghỉ phép đó thì bạn phải chứng tỏ năng lực “cứng” của mình trong vài tháng đã. Nhưng nói thế thôi, chứ nhiều người thừa nhận dù có quyền vậy nhưng cứ xin nghỉ là nhiều chuyện ập đến khó giải quyết.

Còn ở Facebook ư? Bạn sẽ có tận 3 tuần nghỉ phép chủ động để được đi du lịch hoặc làm gì mình thích, vẫn được trả lương, và trong trường hợp vì những lý do bất khả kháng như bệnh tật, chúng sẽ không bị tính vào ngày nghỉ phép đó đâu.

 Nghỉ lễ đi du lịch

3. Tâm hồn ăn uống bay xa

Cà phê và snack ăn vặt được miễn phí ở Facebook là điều đương nhiên từ lâu rồi, nhưng đó vẫn chỉ là một phần nhỏ trong số những niềm “sung sướng” khi làm nhân viên ở đây thôi.

Các món ăn chính cũng không hề tính tiền cho nhân viên, từ bánh kẹp cho tới khoai tây chiên và cả thực đơn riêng cho người ăn chay cũng có. Hương vị thì tất nhiên là phải được chăm chút nghiêm túc rồi, và thậm chí chúng còn được đánh giá là tuyệt nhất trong khu công nghệ cao Silicon Valley nổi tiếng của Mỹ đó.

Tâm hồn ăn uống bay xa

4. Bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe

Đây cũng là một đặc quyền mà có lẽ chỉ Facebook mới được xướng tên lên trong số những công ty làm tốt nhất trên thế giới mà thôi. 100% tiền bảo hiểm y tế đều được công ty trả hết hộ nhân viên, và nếu được xác nhận là người của Facebook, những dịch vụ bác sỹ từ bên ngoài vượt quá tầm bảo hiểm cũng sẽ được giảm giá ưu đãi.

Bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe

5. Gần gũi với “người nổi tiếng”

Mấy ai có được cơ hội tiếp xúc và trò chuyện với một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới như CEO Mark Zuckerberg? Bật mí nhé, làm CEO nhưng Mark cũng không hề cứng nhắc và tỏ ra bề trên đâu. Anh ấy rất thích được nghe góp ý từ nhân viên, và cũng thường xuyên tổ chức các buổi họp, gặp mặt với các nhân viên toàn công ty.

“Chương trình hỏi đáp mỗi tuần với Mark và những lãnh đạo khác quả thực rất tuyệt và giúp tôi rất nhiều,” Andrew Thivyanathan, một lập trình viên chia sẻ. “Nếu bạn là người ngoài, thì kể cả có trả tiền cũng chưa chắc được vài phút gặp mặt họ đâu.”

6. Ưu đãi quảng cáo

Ai cũng biết với tiềm năng phổ biến rộng rãi và tầm ảnh hưởng của mình, dịch vụ quảng cáo trên Facebook luôn được coi là hấp dẫn và có nhiều lợi ích nhất, tất nhiên là giá cả cũng ở tầm “khó nuốt” hơn.

Nhưng ít ai biết rằng mọi nhân viên ở Facebook đều được ưu đãi hậu hĩnh cho việc sử dụng dịch vụ quảng cáo, với số tiền sẵn 250 USD/tháng, áp dụng cho cả họ hoặc người thân, bạn bè nếu giới thiệu.

Ưu đãi quảng cáo

7. Tổ hợp dịch vụ cá nhân hấp dẫn

Từ ngân hàng cho tới các tiệm chăm sóc nhu cầu làm đẹp cá nhân đều sẵn có trong khuôn viên làm việc. Cửa hàng giặt là quần áo miễn phí, tập gym được tặng sẵn 700 USD cho tiền dịch vụ mỗi năm (miễn phí huấn luyện viên), dịch vụ sửa xe đạp miễn phí nếu mua xe từ cửa hàng,… và nhiều thứ khác nữa.

Tổ hợp dịch vụ cá nhân hấp dẫn

8. Môi trường và không khí

Không phải là những văn phòng hiện đại hay cơ sở vật chất tầm cỡ hàng đầu, mà yếu tố con người mới là thứ làm nên văn hóa đặc trưng cho Facebook.

Một hơi thở tích cực trong mọi công việc hằng ngày, phê phán và xử lý nghiêm khắc những hành vi xấu, khen ngợi xứng đáng cho công lao cống hiến của nhân viên. “Hầu hết các công ty khác đều tập trung vào sự đa dạng của văn hóa và môi trường làm việc, nhưng chúng tôi không chỉ muốn vậy mà còn khao khát tạo ra cả sự gắn kết, thúc đẩy lẫn nhau trong công việc nữa,” khẳng định từ Facebook.

Môi trường và không khí

Vậy đó, thế mới thấy tại sao người ta nói rằng nếu Facebook chỉ được cho là công ty tuyệt vời số 2 thế giới, thì không công ty nào khác dám lên nắm giữ là số 1 cả!