Những điều cần biết
06-10-2023

ĐỪNG ĐỔ HẾT LỖI CHO VÉ MÁY BAY

Ngày 4-10, Tuổi Trẻ có bài “Giá vé máy bay mùa Tết quá cao: Nhiều điểm đến du lịch lo vắng khách”. Tôi có ý kiến thêm về việc này.

Du khách mua vé máy bay giờ chót tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM (Nguồn ảnh: Internet)

Vận chuyển là thành tố quan trọng của giá tour du lịch bên cạnh ăn uống, lưu trú, tham quan, vui chơi giải trí, trải nghiệm…

Nhưng quyết định hàng đầu việc chọn tour là độ hấp dẫn của sản phẩm, sau đó mới đến giá cả và các vấn đề khác. Giá tour cao, dĩ nhiên ảnh hưởng ít nhiều đến sự chọn lựa của du khách. Nhưng du lịch nội địa kém, đi sau các nước không phải vì vé máy bay giá cao.

Tết Nguyên đán là dịp được nghỉ dài ngày nhất. Nhu cầu du lịch tăng mạnh, tăng giá là đương nhiên. Cái gì cũng tăng không riêng gì vé máy bay.

Làm việc ngoài giờ hoặc các dịp Tết lễ, tiền công luôn cao hơn bình thường. Nước nào cũng vậy.

Nếu chỉ nhìn vào giá, tour nội địa Việt Nam bằng, thậm chí cao hơn một số tour quốc tế. Nhưng nếu làm tour bình thường, giá tour Việt Nam luôn rẻ hơn. Giá tour quốc tế chỉ rẻ với các tour mua sắm, giải trí ngoài chương trình (khách sẽ phải bỏ tiền thêm).

Không ít du khách ngán ngẩm “Đi tour gì mà toàn vào các điểm mua sắm”. Nhưng không mua sắm, sao có tour giá rẻ? Cái hay của các tour thương mại nước ngoài giá rẻ là sự liên kết chặt chẽ, có hệ thống và được chuẩn hóa.

Lợi nhuận được phân chia với các công ty lữ hành, tìm cách hạ giá thành nhưng vẫn có phần của hướng dẫn viên và nhà xe. Tất cả mức chiết khấu được chuẩn hóa thành hợp đồng.

Thực tế tại bất cứ đâu (cũng như Việt Nam), các tour 0 đồng hoặc chạm đáy đều dựa vào mua sắm và giải trí tự túc. Chưa kể những chính sách miễn giảm thuế, trợ giá dịch vụ để kéo khách đến.

Không bao giờ có chuyện giá vé máy bay Tết cao hơn giá tour trọn gói ba ngày hai đêm đi Singapore, Thái Lan… cùng thời điểm. Tết, đường bay quốc tế cũng sẽ tăng vì cầu cao hơn cung. Dịch vụ Tết, nước nào chẳng tăng gia, đâu riêng gì Việt Nam!

Dù các nước không ngừng giảm giá, khuyến mãi, vé máy bay trong nước ngày thường vẫn rẻ hơn vé máy bay sang các nước.

Thời điểm tháng 10-2023, giá vé máy bay khứ hồi bình quân TP.HCM – Vientiane (Lào) 1.143km, giá 9 – 10 triệu đồng; TP.HCM – Siem Reap (Campuchia) 463km, giá 6 – 8 triệu; TP.HCM – Bangkok (Thái Lan) 755km, giá 4,5 triệu; Kualar Lumpur (Malaysia) 1.060km giá 3,5 – 4 triệu; TP.HCM – Singapore 1.085km, giá 5 triệu…

Giá vé máy bay TP.HCM – Hà Nội ngày thường có thể mua với giá chỉ tương đương mức giá của xe tốc hành, rẻ hơn xe lửa. Đi tàu và xe thì mất thời gian, mất sức và chi phí ăn uống dọc đường.

Giá vé máy bay Tết cao hơn ngày thường là đương nhiên nhưng vẫn trong biên độ cho phép. Người tiêu dùng có quyền chọn lựa, không ai ép buộc ai.

Không phải khuyến khích vé máy bay tăng vô tội vạ. Cái chính là chuẩn bị dư luận và truyền thông để cùng hiểu và chia sẻ.

Hàng không và lữ hành cần tìm tiếng nói chung. Cái gì cũng phải từ hai phía. Không cực đoan đổ lỗi. Chất lượng sản phẩm và dịch vụ luôn là ưu tiên số 1 của du lịch ở các nước phát triển.

Du lịch kém vì thiếu liên kết, vì không có chuẩn dịch vụ tối thiểu, vì rất nhiều bất cập từ giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, dịch vụ không ổn định… Đặc biệt là sản phẩm du lịch nghèo nàn, nghiệp dư, trùng lắp.

Nguyễn Văn Mỹ
(Lửa Việt Tours)