Những điều cần biết
13-09-2018

LÀM SAO ĐỂ KHÔNG THẤT LẠC HÀNH LÝ KHI ĐI DU LỊCH?

Thất lạc hành lý luôn là một cơn ác mộng của du khách. Không chỉ mất thời gian tìm kiếm, hư hao về tài sản, gián đoạn chuyến đi mà du khách còn cảmvthấy lo lắng, bực bội vì phiền phức. Với những kinh nghiệm đi tour du lịch của mình, Lửa Việt xin được chia sẻ một vài mẹo nhỏ để du khách kiểm soát tốt hành lý của mình.

Vali/túi xách đơn giản:

hanh-ly-that-lac

 • Những chiếc vali đắt tiền, kiểu cách, sặc sỡ, thương hiệu nổi tiếng có thể làm bạn nổi bật ở sân bay nhưng cũng sẽ gây ra sự chú ý không cần thiết khác.
 • Vì vậy nên cân nhắc lựa chọn những vali/túi xách hình dáng đơn giản, gọn nhẹ để tránh được nguy cơ bị mất cắp hành lý khi đi du lịch.

Làm sao phân biệt được vali của mình?

that_lac_hanh_ly

 • Rất dễ nhầm lẫn các vali với nhau, đặc biệt trong khu vực check in, băng chuyền… Vậy làm sao phân biệt được cái nào của bạn?
 • Hãy dán thẻ đeo hành lý, cột dây ru băng, dán bảng tên… và nhớ ghi tên và thông tin liên lạc của bạn đầy đủ.

Tận dụng điện thoại di động

that_lac_hanh_ly_02

 • Rất nhiều trường hợp du khách để quên hành lý trên xe, máy bay, tàu, đặc biệt là sau khi chợp mắt trong một hành trình dài. Vì vậy hãy sử dụng chế độ báo thức và cái đặt nội dung để nhắc nhở bạn sẽ không quên hành lý khi đến nơi.

Thái độ bình tĩnh khi thất lạc hành lý

that_lac_hanh_ly_03

 • Bạn rất lo lắng khi không thấy hành lý của mình ở băng chuyền? Bạn bực bội khi mất thời gian tìm kiếm? Hãng hàng không làm thất lạc hành lý hay có ai đó đã lấy nhầm hành lý của bạn?
 • Hãy cố gắng giữ một tâm trạng bình tĩnh và thân thiện khi đến quầy “Thất lạc hành lý” để khiếu nạo.Thái độ của lịch sự cùng với những thông tin rõ ràng sẽ làm các nhân viên sân bay tích cực và dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm hành lý cho bạn.

Tránh dùng ổ khóa nổi bật

that_lac_hanh_ly_04

 • Những vali đắt tiền sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt? Những vali sang trọng sẽ đi kèm những ổ khóa nổi bật. Kẻ xấu sẽ cố gắng đánh cắp hành lý và cố gắng phá khóa để lấy đi những tài sản giá trị của bạn. Vì vậy hãy tránh những sự chú ý không cần thiết và ngụy trang cho vali/túi xách của mình trông càng bình thường, càng rẻ tiền nhất có thể.

Kiểm tra nhãn hành lý

that_lac_hanh_ly_05

 • Sau khi check in và lấy vé máy bay, nhân viên sân bay sẽ đưa cho bạn nhãn hành lý và dán 1 nhãn vào hành lý, bao gồm: tên bạn, số lượng hành lý đã kí gửi, kí hiệu chuyến bay, địa điểm đến. Bạn hãy kiểm tra thật cẩn thận và yêu cầu nhân viên sân bay đối chiếu nhãn hành lý. Phần nhãn này bạn nên cất giữ cẩn thận (dán vào passport, chứng minh nhân dân) vì nó sẽ giúp hàng không tìm kiếm hành lý của bạn dễ dàng.
 • Khi lấy hành lý ra khỏi băng chuyền, bạn nên kiểm tra lại nhãn đã dán trên hành lý của bạn để tránh các trường hợp lấy nhầm hoặc phải hoàn trả hành lý về lại sân bay.

Phân chia đồ đạc hợp lý

 • Nếu bạn có từ 2 kiện hành lý trở lên hoặc đi du lịch theo gia đình, nhóm bạn, hãy đảm bảo rằng đồ đạc của bạn được phân chia đều trong các vali/túi xách. Không để tiền bạc, tư trang, đồ đắt tiền trong hành lý kí gửi. Phân chia đồ đạc thông minh với các thành viên khác sẽ giúp bạn “sống sót” trong thời gian bị thất lạc hành lý, đặc biệt là quần áo và vật dụng cá nhân.

Chuẩn bị cho việc thất lạc hành lý

that_lac_hanh_ly_03

 • Hãy bỏ túi số điện thoại của hãng hàng không, hãng xe, hãng tàu… mà bạn đã mua vé. Việc tìm kiếm và hoàn trả hành lý thất lạc là nhiệm vụ của họ. Với việc chuẩn bị trước các phương thức liên lạc sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc tìm thấy được hành lý.

Chú ý về các giấy tờ quan trọng

that_lac_hanh_ly_03

 • Lửa Việt xin được nhắc lại một lần nữa: không bao giờ để tiền bạc, các giấy tờ quan trọng hay thẻ ngân hàng vào hành lý kí gửi. Hãy bỏ chúng vào hành lý xách tay để chắc rằng lúc nào chúng cũng ở trong tầm mắt của bạn.
 • Thất lạc quần áo, vật dụng cá nhân, hàng hóa sẽ không phải là cơn ác mộng nếu bạn thật sự đã làm mất giấy tờ tùy thân, tiền bạc hay tệ nhất là passport khi đi du lịch nước ngoài.

Trong mọi trường hợp, hãy liên hệ với hướng dẫn viên Lửa Việt để chúng tôi có thể hỗ trợ du khách trong việc tìm lại hành lý của mình. Với rất nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống và giao tiếp tốt ngoại ngữ (đặc biệt đối với các chuyến du lịch quốc tế), chắc chắc khách hàng sẽ không mất nhiều thời gian để tìm kiếm hành lý thất lạc của mình.

Nguồn sưu tầm internet