Tin tức du lịch
29-07-2022

NHỮNG ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN TRONG VĂN HÓA GIAO TIẾP HÀN QUỐC

Văn hóa giao tiếp là một bộ phận trong tổng thể văn hóa, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Mỗi quốc gia sẽ có những đặc trưng văn hóa giao tiếp khác nhau. Hàn Quốc là một đất nước mang đậm bản sắc truyền thống nên việc giữ gìn nguyên vẹn và bền chặt những thói quen, quan điểm, tư tưởng hay phong tục, tập quán của dân tộc. Để biết cách ứng xử, khi đến du lịch Hàn Quốc không gặp phải rắc rối với họ, du khách nên tìm hiểu trước qua bài viết này cùng Lửa Việt nhé!

1. Văn hóa chào hỏi

Người Hàn Quốc đặc biệt coi trọng văn hóa chào hỏi, đây cũng là một trong những nét văn hóa đặc trưng riêng của họ. Cách chào hỏi của người Hàn Quốc, đầu tiên họ sẽ cúi đầu hoặc gật đầu nhẹ. Cái cúi đầu thể hiện lòng kính trọng của mình đối với những người lớn tuổi hơn hoặc người có địa vị cao hơn mình.

Tư thế cúi đầu “chuẩn Hàn Quốc” là đứng thẳng, phần đầu gối khép lại với nhau và cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên. Nhớ là vừa cúi đầu chào vừa kèm theo một nụ cười nhé! Ngày nay, thông qua sự du nhập của văn hóa phương Tây và sự phát triển của xã hội hiện đại mà những người trẻ Hàn Quốc thưỡng vẫy tay chào bạn bè, đồng nghiệp thay cho việc cúi đầu chào.Tuy nhiên, ở những trường hợp đặc biệt trang trọng hoặc thể hiện sự kính trọng với người cao tuổi, người có chức vụ cao trong xã hội thì động tác gập lưng vẫn đặc biệt được coi trọng.

Bạn lưu ý là khi chào hỏi thì không nên gọi tên của đối phương nếu họ không cho phép điều đó. Đây là một trong những điều mà chúng ta nhất định phải ghi nhớ khi nói chuyện với người Hàn Quốc.

2. Văn hóa giao tiếp ứng xử

Người Hàn Quốc sử dụng kính ngữ ở bất kì nơi đâu hay trong bất kì hoàn cảnh nào, đó là một nét đẹp văn hóa truyền thống Hàn Quốc được giữ gìn và lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Cách nói chuyện với người lớn tuổi hơn hoặc có cấp bậc cao hơn là nói chuyện với tông giọng nhỏ, dễ gần, đồng thời hơi cúi mình xuống để người đối diện không phải ngước lên để nhìn mình. Khi xưng hô, họ luôn khiêm tốn, đề cập tới bản thân với tư cách là người có vị trí thấp hơn. Gặp người lớn tuổi, bạn nên dành một chút thời gian hỏi thăm tình hình của họ bằng các câu hỏi liên quan đến sức khỏe hay những câu khen ngợi về trang phục của họ. Đây là cách giao tiếp với người lớn trong cuộc sống hằng ngày của người Hàn.

Một số lưu ý khi học cách giao tiếp với người Hàn:

  • Không nhìn chằm chằm vào người khác.
  • Không đụng chạm vào người khác, trừ bắt tay.
  • Hạn chế nói “không” mà nên sử dụng các câu nói lịch sự như: chúng tôi sẽ cố gắng,…
  • Không gọi tên của người khác trừ khi họ cho phép.

3. Văn hóa tiền bối – hậu bối

Người Hàn Quốc rất coi trọng cấp bậc trong một tập thể. Những người đi trước, người thuộc thế hệ trước sẽ được gọi là tiền bối còn những người thuộc thế hệ sau sẽ được gọi là hậu bối.

Văn hóa tiền bối – hậu bối đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của từng người dân xứ sở kim chi. Nét văn hóa này được thể hiện rõ nét nhất trong các trường học hay công sở.

4. Văn hóa đi nhậu

Dù cho bạn có không uống được rượu thì khi người lớn mời rượu bạn, bạn cũng không nên từ chối. Thay vào đó, bạn có thể xin phép dùng nước ngọt thay cho rượu để đáp lễ thể hiện sự tôn trọng với người mời bạn.

Ở Hàn Quốc  có một điều cấm kỵ trên bàn nhậu đó chính là tự rót rượu cho mình. Trong buổi nhậu, bạn sẽ là người rót cho đối phương và họ cũng sẽ đáp lễ bằng cách rót lại cho bạn. Khi rót rượu cho người lớn tuổi, người có vai vế cao hơn, bạn cần rót rượu bằng 2 tay hoặc một tay rót rượu, một tay để lên phía trên ngực. Khi uống rượu hay bất kỳ thứ đồ uống nào với người lớn, bạn phải quay mặt đi chỗ khác.

5. Văn hóa trên bàn ăn

Khi dùng bữa với người Hàn Quốc, bạn cần tránh cắm đũa vào bát cơm, không ăn cho đến khi người lớn tuổi nhất đụng đũa, không rời bàn ăn trước người lớn tuổi.

6. Văn hóa tặng quà

Khi chọn quà tặng cho nhau, người Hàn Quốc thường sử dụng con số 7 vì họ quan niệm số 7 là số may mắn và tránh con số 4 – con số được cho là không may mắn. Họ cũng thường sử dụng giấy gói quà màu đỏ và màu vàng, tránh giấy gói màu xanh lá cây, trắng hoặc đen.

Quà tặng phải được gói tinh tế và sắc sảo mới thể hiện được lòng thành của người tặng. Khi tặng quà cho đối phương bạn cũng cần nhớ phải dùng cả hai tay để thể hiện sự trân trọng nhé!

7. Văn hóa sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Người dân Hàn Quốc chủ yếu sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe bus. Đối với những hàng ghế ưu tiên dành riêng cho người lớn tuổi, phụ nữ có thai, người khuyết tật, bạn đừng tự tiện ngồi lên kể cả khi có ghế trống.

Hiểu rõ những đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Hàn Quốc hiện nay sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình giao lưu, hợp tác với người Hàn. Hy vọng những thông tin mà Lửa Việt chia sẻ ở trên sẽ là hành trang hữu ích để các bạn tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp với người Hàn Quốc.

Hiện tại, Hàn Quốc đã mở cửa đón khách Việt ghé thăm. Việt Nam có đường bay thẳng đến Hàn Quốc qua các hãng như Vietjet Air, Vietnam Airlines của Việt Nam và Korean Airlines, Asiana Airlines của Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho du khách đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam, từ 1/6 và gỡ bỏ nhiều hạn chế phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn cần kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 (PCR hoặc test nhanh) trước khi nhập cảnh. Trong 72 tiếng sau khi vào Hàn Quốc, khách sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR. Quốc gia này cũng dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời.

Xem thêm tour Hàn Quốc tại đây: https://www.luavietours.com/tour-han-quoc-seoul-nami-everland-4n4d.html