Những điều cần biết
24-09-2023

NHỮNG THÚ VỊ VỀ UAE – CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC Ả RẬP THỐNG NHẤT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là một quốc gia hấp dẫn nằm ở Trung Đông. Có vô số lý do để đến thăm UAE và Lửa Việt Tours đã tổng hợp một số sự thật thú vị nhất có thể thuyết phục Quý khách đến và tự mình trải nghiệm đất nước này.

Và dưới đây là những tổng hợp hấp dẫn về Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

TỔNG QUAN VỀ UAE

UAE (United Arab Emirates) là tên viết tắt của Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, là một quốc gia quân chủ chuyên chế liên bang tại Tây Á, nằm ở phía đông nam của bán đảo Ả-rập. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bao gồm bảy Tiểu vương quốc, bao gồm Dubai, Abu Dhabi và Ras Al Khaimah, mỗi tiểu vương quốc đều có văn hóa và truyền thống độc đáo.

(Ảnh: Nguồn Internet)

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có một lịch sử phong phú và là nơi có nhiều tàn tích cổ và địa điểm khảo cổ. Người dân Tiểu vương quốc tự hào về văn hóa và di sản của họ, và đất nước này được biết đến với các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và trung tâm mua sắm sang trọng.

LỊCH SỬ

Lịch sử của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bắt nguồn từ thương mại. Nằm ở điểm giao giữa Châu Âu và vùng Viễn Đông, các thương gia từ Ấn Độ và Trung Quốc đã có những cuộc hành trình mang theo lụa, gia vị và hàng hóa được người Châu Âu ưa thích, đặc biệt là người Bồ Đào Nha, người Hà Lan và người Anh. Chính trong giai đoạn này, người Bedouin đã biến các sa mạc cát ở Abu Dhabi và Dubai trở thành ngôi nhà của họ, và thành phố Abu Dhabi đã trở thành một trung tâm quan trọng.

(Ảnh: Nguồn Internet)

Ngày 1/12/1971, Anh tuyên bố từ bỏ tất cả các Hiệp định đã ký với các nước vùng Vịnh và rút quân khỏi khu vực.

Ngày 2/12/1971, Nhà nước Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất được thành lập gồm Abu Dhabi, Dubai, Sharjah Umm Al-Qaiwain, Ajman và Fujairah. Đến tháng 2/1972 Ras Al-Khaimah mới gia nhập Nhà nước liên bang.

KINH TẾ 

UAE đứng hàng đầu về kinh tế trong các nước Ả rập và đứng thứ 17 trong 61 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trên thế giới, ngành hàng không đứng thứ 8 thế giới, ngành du lịch đứng thứ 2 trong khu vực, thặng dư thương mại hàng năm luôn ở mức cao. UAE là liên bang của bảy tiểu vương quốc Ả rập gồm các nước có nguồn lợi chính thu được từ nguồn tài nguyên khổng lồ về dầu mỏ và khí đốt.

(Ảnh: Nguồn Internet)

KHÍ HẬU

UAE mang khí hậu cận nhiệt đới khô cằn (khí hậu sa mạc nắng nóng). Khu vực vùng núi có khí hậu mát hơn vùng đồng bằng. Mưa không thường xuyên và không theo một quy luật nào. Mưa nhiều nhất vào mùa đông, lượng mưa khoảng 130mm một năm. Nhiệt độ trong năm giao động từ 10 độ C tới 48 độ C.

NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI ĐỂ XEM VÀ TRẢI NGHIỆM Ở UAE

UAE là nơi thích hợp để tìm hiểu về các nền văn hóa và truyền thống Ả Rập. Một chuyến đi ở đây sẽ hướng dẫn du khách về lịch sử của sa mạc, và những nền văn hóa và truyền thống khác nhau đó chắc chắn sẽ khiến du khách bị mê hoặc, từ các điệu nhảy Tanura đến hình xăm henna, Ramadan, iftar, và hơn thế nữa.

(Ảnh: Nguồn Internet)

BURJ KHALIFA, DUBAI – TÒA THÁP CAO NHẤT THẾ GIỚI

Burj Khalifa ở Dubai hiện là tòa nhà cao nhất thế giới, cao 828 mét (2.717 feet). Tòa nhà đã hoàn thành vào năm 2010 với tổng số 163 tầng. Nhiều người đến UAE để thăm Burj Khalifa và ngắm nhìn khung cảnh đáng kinh ngạc từ trên đỉnh, bao gồm thành phố Dubai và Vịnh Ả Rập.

Burj Khalifa - Công trình cao nhất thế giới

Burj Khalifa – Công trình cao nhất thế giới (Ảnh: Nguồn Internet)

THÁNH ĐƯỜNG HỒI GIÁO SHEIKH ZAYED, ABU DHABI

Đây được mệnh danh là viên ngọc quý của Abu Dhabi và dễ dàng là một trong những tòa nhà tuyệt đẹp nhất trên thế giới. Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed Grand ở Abu Dhabi là một trong những nhà thờ hiện đại đẹp nhất Trung Đông. Ý tưởng xây dựng thánh đường này đến từ cố tổng thống Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan với mong muốn sẽ đoàn kết cả đất nước và thế giới Hồi giáo. 

Thành đường xa hoa bậc nhất - Sheikh Zayed Grand

Thành đường xa hoa bậc nhất – Sheikh Zayed Grand (Ảnh: Nguồn Internet)

ĐƯỜNG ĐUA LẠC ĐÀ ĐỘC ĐÁO AL MARMOOM, DUBAI

Lạc đà thường được miêu tả là những sinh vật chậm chạp, cồng kềnh. Tuy nhiên, những con thú sống tại sa mạc này có thể đạt tốc độ lên tới 65kmh và các cuộc đua cũng thú vị như du khách tưởng tượng. Đường đua lạc đà nổi tiếng của Dubai, Al Marmoom, mở cửa vào mỗi mùa đông nếu du khách muốn xem đua lạc đà – một truyền thống hàng thế kỷ – ở Dubai.

Đua lạc đà là trải nghiệm không thể thiếu khi đến Trung Đông

 Đua lạc đà là trải nghiệm không thể thiếu khi đến Trung Đông (Ảnh: Nguồn Internet)

LẶN BIỂN TẠI ĐẢO DIBBA ROCK, FUJAIRAH

Dibba Rock là một trong những địa điểm ngoạn mục để du khách trải nghiệm  khám phá lòng đại dương hay không. Lặn sâu tới 30m với tầm nhìn mười mét vào một ngày đẹp trời, đó là một địa điểm đáng để chiêm ngưỡng khi du khách chạm đáy. Cùng cảnh quan san hô lắc lư vẫy chào các thợ lặn dưới nước cùng với cá đuối gai và rùa xanh bơi lượn sẽ là một điều đáng nhớ trong chuyến đi. 

Đi sâu vào những kỳ quan dưới nước tại Fujirah

Đi sâu vào những kỳ quan dưới nước tại Fujirah (Ảnh: Nguồn Internet)

PHÁO ĐÀI UMM AL-QUWAIN, UMM AL QUWAIN 

Pháo đài Umm Al-Quwain từng bảo vệ lối vào của khu phố cổ bằng cách giám sát cả biển và lạch. Mặt tiền, với hai tòa tháp tròn, đã được khôi phục . Pháo đài hiện có nhà bảo tàng nhỏ của thị trấn. Bên trong, có các cuộc triển lãm tập trung chủ yếu vào các địa điểm khảo cổ địa phương, bao gồm các phát hiện từ khu khảo cổ Al-Dur.

Pháo đài khổng lồ ở sa mạc - Umm Al-Quwain

Pháo đài khổng lồ ở sa mạc – Umm Al-Quwain (Ảnh: Nguồn Internet)

Ngoài ra còn có các triển lãm dân tộc học giới thiệu về cuộc sống địa phương và phong tục, nghệ thuật và thủ công truyền thống của Tiểu vương quốc bao gồm đồ trang sức, dệt may, đồ kim loại, và trưng bày vũ khí có niên đại hơn 200 năm.

TRANG TRẠI NGỌC TRAI “SUWAIDI PEARLS”, RAS AL KHAIMAH 

Trang trại ngọc trai “Suwaidi Pearls” nằm trong làng chài nhỏ Al Rams, nằm dưới chân dãy núi Al Hajar hùng vĩ ở Ras Al Khaimah, UAE. Được thành lập vào năm 2004 bởi ông Abdulla Rashed Al Suwaidi, người nông dân trồng ngọc trai Ả Rập đầu tiên trên thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử, khu vực này hiện đang nuôi Ngọc trai Ả Rập ở các vùng biển xung quanh.

Trại ngọc trai duy nhất trên Vịnh Ba Tư

Trại ngọc trai duy nhất trên Vịnh Ba Tư (Ảnh: Nguồn Internet)

TRUNG TÂM KHẢO CỔ HỌC MLEIHA, SHARJAH

Thử mạo hiểm đi sâu vào sa mạc Sharjah và khám phá những bí mật về văn hóa Bedouin cổ đại của khu vực thông qua thông tin hấp dẫn, các hoạt động giải trí thú vị và cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục. 

Điểm thu hút du khách mới ở Tiểu vương quốc Sharjah này là sự kết hợp lịch sử, thiên nhiên và văn hóa với chất lượng đặc biệt và lòng hiếu khách nồng hậu để tạo ra trải nghiệm giải trí độc đáo trong khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục.

Meliha - câu chuyện lịch sử đang được kể

Meliha – câu chuyện lịch sử đang được kể (Ảnh: Nguồn Internet)

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI DU LỊCH TẠI UAE

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất trên thế giới, đặc biệt là thành phố Dubai. Tuy nhiên, UAE chủ yếu là Hồi giáo, nhưng nó khá khác biệt so với các nước láng giềng. Tuy nhiên, có một vài điều khách du lịch nên ghi nhớ trước khi đi du lịch đến nơi này. 

TRÁNH THỂ HIỆN TÌNH CẢM NƠI CÔNG CỘNG

Nếu công chúng thể hiện tình cảm đến mức khiến mọi người không thoải mái và có thể nhận được cảnh báo từ cảnh sát. Mặc dù đất nước này khoan dung hơn nhiều so với các địa điểm Hồi giáo khác, người ta phải ghi nhớ văn hóa của nơi này.

HÃY CẨN THẬN VỚI NHỮNG THỨ MANG ĐẾN UAE

Theo phong tục của UAE, có một số thứ không được mang theo. Ngay cả khi là mang theo thuốc thì phải có đơn thuốc của bác sĩ vì một số loại thuốc có thể không được phép ở UAE. Ngoài ra, bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào (dù là vật lý hay điện tử) mâu thuẫn với các giá trị Hồi giáo đều bị cấm.

MỘT SỐ LUẬT “BẤT THƯỜNG” KHÁC

Du khách có thể dễ dàng thấy mình ở sau song sắt vì vi phạm những luật kỳ lạ mà du khách không biết. Ví dụ, cấm buôn chuyện, chửi thề nơi công cộng hoặc chụp ảnh mọi người mà không có sự cho phép của họ. Du khách cũng có thể gặp rắc rối vì mang thức ăn với hạt anh túc hoặc nếu chụp ảnh tai nạn giao thông. Vì vậy hãy cảnh giác với những luật bất ngờ đó.

LỜI KẾT

Đối với những người đang tìm kiếm một nơi nghỉ ngơi ấm cúng, UAE một lần nữa là một nơi tuyệt vời để đến. Từ những chuyến du ngoạn bằng thuyền Dhow đến những bữa tối lãng mạn đầy nến đặc biệt trên bãi biển, không có giới hạn về sự sáng tạo và thời gian mà UAE hiếu khách sẽ làm cho người đặc biệt của du khách cảm thấy thực sự đặc biệt.

(Ảnh: Nguồn Internet)

Tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng tuyệt vời tại đây>>>