Tin tức du lịch
13-07-2022

“TINH HOA NHIÊU LỘC”: DỰ ÁN MỞ ĐẦU LƯƠNG DUYÊN DU LỊCH – HỘI HỌA

Dự án mỹ thuật “Tinh hoa Nhiêu Lộc” trên dòng kênh huyền thoại, mở ra loại hình trải nghiệm văn hóa đầy thú vị ở một tầm cao mới.

Trở về từ Cần Giờ đúng lúc mưa to dữ dội. Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Công ty Du Ngoạn Việt và Công ty Thuyền Sài Gòn, nhận điện thoại từ anh bạn thân cùng làm du lịch: “Ông tranh thủ ghé xem triển lãm của các họa sĩ đến từ Huế ở Hương Art Life Gallery liền nha”. Xuân Anh biết tính bạn, phải thế nào thì mới mời đột ngột như vậy.

Tham quan Lễ hội xoài

Cơ hội từ Hương Art Life Gallery và cuộc triển lãm Xứ Thần Kinh

Nằm ở cuối con phố Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận. Gallery trưng bày tranh của 7 họa sĩ Huế gọn gàng, nhỏ hẹp, nhưng trang trọng ấm cúng. Cô Đỗ Hương, chủ Gallery nói: em tài trợ hoàn toàn 100% chi phí sinh hoạt ăn, ngủ, nghỉ và phòng trưng bày tranh cho các họa sĩ từ Huế vào, chỉ mong giới thiệu với giới yêu hội họa TP.HCM và giúp đỡ được các họa sĩ phần nào.

Gallery treo tranh ở 3 phòng nhỏ và dọc cầu thang lên lầu. Một cảm xúc nghệ thuật gần gũi và tràn đầy năng lượng sống từ các bức tranh dồn tỏa đến người xem. Ngày khai mạc rất đông, hai ông chủ tịch hai công ty du lịch lớn xem tranh rất kỹ, trò chuyện cùng các tác giả, phát hiện thêm nhiều thú vị về đời sống nghệ sĩ và đam mê của họ.

Miệt mài sáng tác

Bằng trực giác của quản lý từng trải, đi nhiều nơi trên thế giới, ngay lập tức, ông Phan Xuân Anh giới thiệu kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè – một trong những thành tựu của TP.HCM trong thời kỳ đổi mới. Ông tỏ lời mời các họa sĩ đến Nhiêu Lộc tham quan dòng kênh xanh, sạch và sáng tác. Mọi chi phí đi lại, ăn ở công ty Thuyền Sài Gòn sẽ lo và ủng hộ anh em chi phí dành thời gian xa nhà lao động sáng tác, để khách tham quan và người dân hiểu thêm về “báu vật lá phổi” giữa lòng thành phố.

Một quyết định bất ngờ

Quyết định nhanh gần như táo bạo khi du lịch mới phuc hồi, ông quyết định chi ra số tiền không nhỏ, gần như chưa từng thấy, nên các họa sĩ có phần kinh ngạc chưa tin hẳn. Đọc được tâm huyết lẫn nhiệt thành của anh em say mê cầm cọ. Họa sĩ Đỗ Hương, chủ Gallery Hương Art Life, ngay lập tức hứa “Tuần sau, em sẽ đưa 15 họa sĩ từ ba miền Bắc – Trung – Nam đến Nhiêu Lộc vẽ tranh đến cho đồng bào thấy vẻ đẹp Mỹ Thuật trên dòng kênh huyền thoại này”.

Trải nghiệm dòng kênh với 2 hướng dẫn viên VIP

Không hợp đồng, chẳng có biên nhận, tiền được chuyển ngay cho nhóm. 5 ngày sau, 15 họa sĩ, tuổi từ 26 – 68, đến từ Hà Nội – Huế – Sài Gòn, có mặt ở bến Nội đô 2 (gần cầu Lê Văn Sỹ), khai mạc khởi động dự án mỹ thuật trên kênh Nhiêu Lộc. Một dự án có thể gọi là “Tinh hoa Nhiêu Lộc”. Ngay buổi khai mạc, các họa sĩ tham gia của tour “Lãng mạn hoàng hôn Nhiêu Lộc” với 2 hướng dẫn viên là Chủ tich Thuyền Sài Gòn và Chủ tịch Lửa Việt Tours.

Tâm huyết và bất ngờ, táo bạo

Các họa sĩ bất ngờ khi được tin tưởng tuyệt đối, nói là làm ngay. Họa sĩ sáng tác tự do, vô điều kiện không quy định gì hết. Chủ dự án chi tiền táo bạo đã đành, nhưng cũng bất ngờ vì sự lao động nghiêm túc, cật lực, khẩn trương của họa sĩ ngay khi vừa đặt chân đến Nhiêu Lộc. Ai cũng mừng vì găp được tri âm, đặt niềm tin đúng người, đúng chỗ. Hóa ra, chỉ cần có tâm, có tầm thì du lịch và hội họa gặp nhau, cùng trở thành sự kết hợp nhân văn và đưa nét đẹp văn hóa lên tầm cao hơn.

Một góc quả ngọt đầu mùa

Đôi bên cùng đam mê, có phần cuồng nhiệt, xem nghề như một thứ tôn giáo. Có những cảm nhận, không cần nói thành lời, cũng hiểu rõ tâm can. Các họa sĩ miệt mài lao động tại hiện trường, ăn uống tại chỗ, tranh thủ cả giờ nghỉ trưa vì sợ gián đoạn cảm hứng. Nhiều khách qua đường dừng lại xem sáng tác mỗi ngày.

Nhiêu Lộc giờ đây đã là “Hoa hậu du lịch đường thủy Việt Nam”, đây cũng là dịp các họa sĩ tranh thủ đi thực tế chợ nổi và sông nước miền Tây. Cả đoàn khởi hành từ lúc 3 giờ sáng chạy về Cần Thơ để kịp đi chợ nổi Cái Răng. Tham quan chợ nổi, ăn sáng và thăm làng nghề trên sông, sau đó tốc hành về Sa Đéc ăn trưa, tham quan làng hoa kiểng ngoài trời lớn nhất thế giới (hơn 600ha, trên 2.000 loài), rồi về thành phố Cao Lãnh.

Mô hình quản lý có một chưa có hai

Nghe tiếng Cao Lãnh có cà phê Chủ Tịch. Đoàn tiến thẳng vào khu vực ủy ban tỉnh khám phá. Bất ngờ nhất là toàn bộ lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp từ phòng làm việc ra tiếp đoàn tại quán cà phê Chủ tịch, nằm trong khuôn viên ủy ban, sát văn phòng chủ tịch tỉnh.

Thân tình ở cà phê Chủ tịch

Đến lúc này cả đoàn mới nhận ra, đây là mô hình độc đáo, thân thiện giữa chính quyền và doanh nghiệp lẫn người dân, duy nhất trên thế giới mà chủ tịch Lửa Việt muốn giới thiệu. Mọi người dân và doanh nghiệp có thể đến sớm café tại đây đề đạt hay thắc mắc trực tiếp sẽ được lãnh đạo giải quyết thấu đáo nhiệt tình. 

Đích thân chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa gặp gỡ, đàm đạo với đoàn. Mọi người ngẩn ngơ vì sự bình dị, gần gũi, không phân biệt chủ – khách. Cả đoàn lên xe ra về ai cũng cảm động đến rưng rưng hình ảnh chủ tịch và lãnh đạo tỉnh đứng vẫy tay cho đến khi đoàn đi khuất.

Tấm lòng người miền Tây

Đoàn ghé chợ Cao lãnh, mục đích là viếng đền Ông bà Đỗ Công Tường, chủ chợ Câu Lãnh xưa, chủ chợ duy nhất có đền thờ hoành tráng, được công nhận là di tích văn hóa, đúng dịp giỗ 220 năm với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Chứng kiến người dân mang ơn ông bà đã cứu giúp họ lúc đói nghèo khó khăn, hàng năm ngày giỗ trở thành ngày lễ hội ghi ơn. Khách về dự được tặng quà, bánh, nước. Đoàn tham dự lễ hội Xoài Cao Lãnh lần I, chứng kiến sự thân thiện hiếu khách và ẩm thực tuyệt vời của vùng đất Sen hồng – Đồng Tháp.

Chỉ trọn một ngày tốc hành miền Tây mà có bao trải nghiệm sâu đậm. Các họa sĩ tiếc không thể mang theo đồ nghề ký họa. Cứ dừng đâu ăn nghỉ có vài chục phút mà ngẩn ngơ. Ước chi, được cầm cọ ghi lại hình ảnh đẹp về tình người và phong tục.

Chủ tịch Đồng Tháp tiếp đoàn (đứng giữa, áo trắng)

Cả đoàn hẹn sẽ trở lại. Nhất định “trả nợ” cho miền Tây nói chung và Đồng Tháp nói riêng. Thấy anh em thẫn thờ, bức bối vì không mang theo đồ nghề mà thương đứt ruột. Mới hiểu vì sao họ đam mê, xem hội họa là tôn giáo.

Thành công ngoài mong đợi

Ngày 9/7, tuần lễ mỹ thuật trên kênh Nhiêu Lộc bế mạc. 56 bức tranh khổ từ 60x80cm, 60x120cm và 80x100cm bằng chất liệu Acrylic đã hoàn thành, trưng bày tại bến thuyền, ngay trong chiều mưa gió có nhiều khách xem. Ai cũng bất ngờ về số lượng tranh lẫn nội dung trong 5 ngày làm việc. Bến Nội đô 1 (gần cầu Thị Nghè) nhộn nhịp khác thường với sân tranh và khách tham quan. Hình ảnh Nhiêu Lộc lộng lẫy với nhiều góc nhìn đa phương, sống động trên tranh của họa sĩ Bắc Trung Nam.

Dự án mỹ thuật đầu tiên khởi đầu cho mong muốn về văn hóa và môi trường phát triển thu hút khách trong và ngoài nước, bằng hành lang hội họa ngay tại bến thuyền. Các tour Nhiêu Lộc độc lạ có thêm những phút giây thưởng thức nghệ thuật giữa không gian đẹp của thành phố. Đây là mô hình thưởng ngoạn mà thế giới chưa nơi nào làm được. Khách đi thuyền hay vãng lai đều có thể xem, thưởng thức tranh, trao đổi chuyên môn, gặp gỡ tác giả, trước khi về nhà hay lên thuyền du ngoạn.

Một góc thành quả

Du lịch và hội họa chung lĩnh vực văn hóa nhưng chưa có sự liên kết, giờ đây các tour trải nghiệm về hội họa, sưu tầm và thưởng thức nghệ thuật kết hợp ẩm thực truyền thống, ca nhạc dân gian… sẽ được đưa vào “lịch trình” ở Công ty Thuyền Sài Gòn và Lửa Việt Tours. Dự án mỹ thuật “Tinh hoa Nhiêu Lộc” trên dòng kênh huyền thoại, mở ra loại hình trải nghiệm văn hóa đầy thú vị ở một tầm cao mới.

Sau Nhiêu Lộc, có thể là Đồng Tháp và những đơn vị khác. Điều quan trọng là chọn đúng đối tác, phải là tri âm trước khi thành tri kỷ.