Hoạt động công ty
13-09-2018

VỀ TAM NÔNG XEM HOA LẠ

Lạ vì nhiều người lần đầu nghe danh. Qua mùa chim sinh sản, vườn Quốc gia Tam Nông thưa thớt chim gọi đàn. Bù lại, là mùa của nhiều loài hoa dại, mà độc đáo hơn cả là hoa Nhĩ cán, còn gọi là Rong ly, tên khoa học là Lentibulariaceae. Gọi là Nhĩ, có lẽ do hoa có dạng mở giống như lỗ tai ? Nhĩ cán là loài hoa dại, mọc nhiều ở vùng ẩm ướt với 3 chi và khoảng 320 loài. Thân bụi, mọc dưới nước, hoa nhỏ nhưng là loài ăn thịt côn trùng; có mặt ở Tam Nông từ rất lâu. Hoa có màu tím đa đoan và chỉ nở rải rác. Trước đây chỉ gặp từng cụm, khách đã ngẩn ngơ dừng bước và bị hồn hoa níu kéo với nhiều cảm nhận sâu lắng, mông lung.

 

tam_nong_xem_hoa

                   Hoa Nhĩ cán. Ảnh TL

 

tam_nong_xem_hoa_2

                Hoa và người Đồng Tháp. Ảnh Thanh Phong.


Không hiểu do thời tiết đổi thay hay tình người mê hoặc mà năm nay, hoa Nhĩ cán đồng khởi nở rộ và tập trung thành dãy dài khoảng 1 km kênh nội đồng của vườn Quốc gia. Có người bảo hoa cảm nhận khát vọng của người. Dân Đồng Tháp đang hồ hởi phấn khích muốn phát triển du lịch trách nhiệm và bền vững nên hoa rủ nhau hưởng ứng? Một cụm hoa đã làm khách mê man, cả sông hoa sẽ làm khách lạc bước quên lối về. Màu tím hoang dại, ngất ngây như tình yêu mãnh liệt tràn đầy sức xuân, cứ lan tỏa theo hương đồng gió nội, hòa vào đất trời bất tận. Tự điển màu sắc tiếng Việt, đã có tím bằng lăng, tím hoa cà, tím cánh sen, tím lục bình, tím Huế…Giờ được bổ sung thêm tím Nhĩ Cán, tím Đồng Tháp.

 

Thân Nhĩ cán chỉ vượt mặt nước chừng 3 – 40 cm. Một thân có cả chục bông, nở dần chứ không đồng loạt. Hoa rất yêu nắng, nên khoảng 9 giờ mới nở rộ và xế chiều là khép dần. Đẹp nhất là đi vào tầm hoa nở. Nắng vàng hoa càng khoe sắc, tím cả sông nước và không gian hiện hữu. Thân bụi mảnh mai nhưng Nhĩ cán biết hợp đòan, dựa vào nhau. tạo nên những mảng tím ngất ngây quyến rũ. Gặp Nhĩ cán rồi bỗng yêu thêm màu tím, cứ bảng lảng vấn vương, ám ảnh cả trong giấc ngủ. Nói nhỏ, những ai đến thăm hoa, xin đừng mặc màu tím. Không phải vì hoa ganh tị mà vì màu tím nhân tạo đơn điệu, vô hồn sẽ trở nên thô kệch trước bát ngát tím nồng nàn mê hoặc.

 

Mùa khô nước trong vắt, thấy rõ cả thế dưới nước sống động, long lanh sắc màu. Từng chùm rễ Nhĩ cán nghịch ngợm đong đưa đùa chơi như chơi trò đuổi bắt với mấy đàn cá nhỏ. Nếu đủ kiên nhẫn thì nhẩn nha ngồi đợi xem hoa giăng bẫy bắt những côn trùng nhỏ. Hoa bắt đầu nở từ sau Tết ta và kéo dài khoảng hơn tháng. Khi đọc những dòng tin này, hãy nhanh chân xuống ngay Đồng Tháp, vào vườn quốc gia Tràm Chim, gặp gỡ, chiêm ngắm và làm quen với sông hoa Nhĩ Cán; chỉ Tam Nông mới có. Đừng bỏ lỡ dịp may, mỗi năm chỉ một lần.

tam_nong_xem_hoa_3

tam_nong_xem_hoa_4
                             Hoa Nhĩ cán. Ảnh THĐT

*Nguyễn Văn Mỹ (Lửa Việt Tours).